Đối tác
Bộ TNMTTổng cục Môi trườngSở TNMT TP Hà NộiSở TNMT Nghệ AnDa dang sinh hocbt7Trung tâm KTTN Đất và môi trường
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQHQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQHQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Tin Tức

Người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: Nỗi bức xúc từ nhiều năm

Người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn: Nỗi bức xúc từ nhiều năm
Chiều 19/7, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các Sở thực hiện một số công việc liên quan đến vụ việc người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn).

Chiều 19/7, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các Sở thực hiện một số công việc liên quan đến vụ việc người dân chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn).

 

Nhiều xe rác ùn ứ trước con đường duy nhất dẫn đến khu LHXL CT Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

 

Sau 1 ngày người dân chặn xe vận chuyển rác vào khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), ngày 19/7, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan đến vụ việc thực hiện một số công việc nhằm đưa ra hướng giải quyết.
UBND TP. Hà Nội giao Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%, triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân ở khu vực vùng chịu ảnh hưởng môi trường.


Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi trường có trách nhiệm chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan thực hiện khẩn trương, nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố về việc đánh giá mức độ ô nhiễm không khí tại một số khu xử lý chất thải, từ đó điều chỉnh chính sách hỗ trợ đối với người dân và vùng bị ảnh hưởng.
Với UBND huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội yêu cầu 2 nhiệm vụ: Thứ nhất, đẩy nhanh tiến đô di dời các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng trong vùng bán kính 500 mét, ngoài ra, cần phải khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để di chuyển các hộ dân thuộc vùng ảnh hưởng môi trường khu Liên hiệp xử lý chất thải (LHXL CT) Nam Sơn (LHXL CT Nam Sơn).
Thứ hai, điều chuyển nhiệm vụ phun thuốc diệt ruồi muỗi từ đơn vị vận hành khu LHXL CT Nam Sơn sang Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) huyện Sóc Sơn và UBND các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ thực hiện từ 1/8/2017, cần bảo đảm hiệu quả, không gây phát sinh đột biến.

 

Người dân vùng bị ảnh hưởng bởi bãi rác Nam Sơn dựng lều chặn xe rác từ chiều 8/7.

 

Sở Xây dựng và Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tăng cường giám sát thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường. Tăng cường xử lý nước rác, có biện pháp che phủ bạt các hồ chứa nước rác, hạn chế mùi và tách nước mưa. Đồng thời sử dụng chế phẩm Redoxy- 3C để ngăn mùi phát sinh sau khi thử nghiệm thành công tại khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.
Chỉ đạo các đơn vị vận hành trong khu LHXL CT Nam Sơn phối hợp với xã, thôn công khai quy trình vận hành để thực hiện giám sát, việc giám sát cộng đồng phải đảm bảo đúng quy định.
Với Công ty nước sạch số 2, thành phố yêu cầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cung cấp nước sạch cho các xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ, hoàn thành trước ngày 15/8/2017.
UBND TP.Hà Nội giao Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH tiếp tục nghiên cứu đề xuất của UBND thành phố đối với các đề nghị của UBND huyện Sóc Sơn. Đồng thời, giao Sở Tài chính bố trí kinh phí thực hiện các công tác hỗ trợ cho nhân dân thuộc vùng bị ảnh hưởng.

 


Buổi làm việc giữa lãnh đạo huyện, xã, thôn của huyện Sóc Sơn với người dân.

Trao đổi với báo chí sau cuộc đối thoại với người dân các xã bị ảnh hưởng, ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn nhận định: Ruồi "tấn công" nhà dân thời điểm vừa qua do thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho việc sinh sôi nảy nở của ấu trùng ruồi, cộng thêm việc mưa nhiều việc san lấp, bao phủ không thực hiện được.
Việc di dời dời các hộ dân của 3 xã gồm Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Nam Sơn trong vùng bị ảnh hưởng, ông Tuấn cho biết: Huyện đã báo cáo TP.Hà Nội và đã nhận được sự chấp thuận, cho phép huyện Sóc Sơn thực hiện dự án tái định cư. Huyện đang lập các dự án tái định cư trên cơ sở số liệu do các xã thông qua nguyện vọng của nhân dân.
“Mong muốn của người dân cũng cần phải phù hợp với quy hoạch đất ở nông thôn và các vấn đề khác. Hôm nay bà con không đồng tình về vấn đề di dời các hộ trong bán kính 1.100 m, chúng tôi đã đề xuất sang vị trí khác, nhưng những vị trí đó còn đang vướng quy hoạch giao thông, điện. Đợt tới chúng tôi tiếp tục tiếp thu ý kiến của bà con”, ông Tuấn nói.

Trong vòng 7 ngày qua, số lượng xác ruồi người dân thu gom được trong 1 ngày có thể trên dưới 1 kg.


Về phía người dân, họ cho biết, nỗi bức xúc này đã kéo dài rất nhiều năm nay chưa biết khi nào mới được giải quyết triệt để./.


(Theo VOV)

Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Thống kê truy cập
Quảng cáo
HQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQVì một môi trường Xanh
Nhà máy nước Hòa Sơn
Giờ trái đất 2018
Ngày Môi trường Thế giới 5-6
Waste Water
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho Anh (chị)
^ Về đầu trang