Đối tác
Bộ TNMTTổng cục Môi trườngSở TNMT TP Hà NộiSở TNMT Nghệ AnDa dang sinh hocbt7Trung tâm KTTN Đất và môi trường
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQHQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQHQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Tin Tức chung

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường
Chiều 6/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp thân mật các thành viên Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam nhân diễn đàn “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững 2016” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Chiều 6/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp thân mật các thành viên Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam nhân diễn đàn “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững 2016” vừa diễn ra tại Hà Nội.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, kinh tế xanh là vấn đề Đảng, Nhà nước rất coi trọng. Ảnh: VGP/Thành Chung


 
Đại diện Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết, gần 200 đại biểu tham dự diễn đàn đều có chung nhận thức: Kinh tế xanh là con đường phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu, cũng như cho mỗi quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng hiện nay. 
 
Đối với Việt Nam, con đường tiến tới nền kinh tế xanh cũng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức, trong đó phải kể tới trình độ phát triển của nền kinh tế còn thấp, hệ thống pháp luật đang trong thời kỳ chuyển đổi, sử dụng tài nguyên còn lãng phí, môi trường đang xuống cấp, các ngành “kinh tế nâu” (sử dụng nhiều tài nguyên) đang chiếm tỉ trọng cao. 
 
Tại buổi tiếp, các đại biểu cho rằng phát triển kinh tế xanh phải trở thành sợi chỉ “xanh” xuyên suốt việc chỉ đạo các định hướng, chiến lược và quy hoạch, kế hoạch phát triển của cả nước, của các ngành và các địa phương. 
 
Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường bày tỏ tin tưởng các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước ban hành trong thời gian qua là cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam; kiến nghị cần coi trọng vai trò, vị trí của doanh nghiệp trong phát triển bền vững, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường. 
 
Sau khi lắng nghe các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của Hội phối hợp với Tạp chí Sức khỏe và Môi trường phối hợp tổ chức diễn đàn phát triển kinh tế xanh Việt Nam 2016 với chủ đề gắn với vai trò, nghĩa vụ của doanh nghiệp. 
 
“Chính phủ rất quan tâm vấn đề này và Nghị quyết 35 mà Chính phủ ban hành cũng đặt ra vấn đề doanh nghiệp phải xây dựng đạo đức, văn hóa doanh nghiệp, thực hiện quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường thiên nhiên, không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường”, Phó Thủ tướng nói. 
 
Phó Thủ tướng nêu rõ, kinh tế xanh là vấn đề Đảng, Nhà nước rất coi trọng. Từ năm 2013, Trung ương đã có chuyên đề thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Gần đây nhất, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 đặt ra nhiệm vụ tổng quát cho cả nhiệm kỳ 2016-2020 là “bảo vệ, khai thác hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Nghị quyết cũng nhấn mạnh đến nâng cao sức tăng trưởng, đổi mới sáng tạo phát triển nhanh và bền vững, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc. 
 
Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2010-2020, tầm nhìn đến 2050 và có chương trình hành động cụ thể cho các bộ, ngành và địa phương thực hiện; Thủ tướng ban hành Quyết định số 339 phê duyệt Đề án tái cơ cấu tổng thể nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, theo hướng nâng cao hiệu quả năng lực cạnh tranh… 
 
Đối với những vấn đề cấp bách trong xử lý, khắc phục hậu quả hạn mặn diễn ra tại một số vùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, các cơ quan đã chuẩn bị nội dung để thảo luận về các giải pháp tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nghiên cứu các giống cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, các giải pháp trữ ngọt, giảm mặn ở vùng này và Tây Nguyên. 
 
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng, phát triển kinh tế xanh vẫn còn nhiều vấn đề phải đặt ra ở Việt Nam, mà quan trọng nhất là nhận thức về nội hàm kinh tế xanh, tăng trưởng xanh còn khác nhau khi đây là mục tiêu hay phương thức để phát triển. Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi phải thực hiện một vấn đề “kép” là giải quyết những hậu quả về suy thoái kinh tế, môi trường do “kinh tế nâu” gây ra, nhưng mặt khác phải hướng tới kinh tế xanh và tăng trưởng xanh trong điều kiện nguồn lực hạn chế. 
 
“Đó là những bài toán khó giải trong điều kiện của Việt Nam và các nhà khoa học, các doanh nghiệp, tổ chức thuộc Hội cần nghiên cứu, giúp Chính phủ có đáp án về những vấn đề này, cũng như cơ chế huy động nguồn lực cho phát triển xanh, vai trò của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân trong phát triển kinh tế xanh như thế nào…”, Phó Thủ tướng đặt hàng với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. 
 
Phó Thủ tướng cũng cho rằng, thể chế và pháp luật cũng có vai trò quan trọng trong định hướng các hành vi tới mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết hài hòa các vấn đề về kinh tế, xã hội và môi trường - 3 trụ cột của phát triển bền vững. 
 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam tiếp tục củng cố hoạt động, tăng cường hợp tác quốc tế, đối ngoại nhân dân để kêu gọi hiệu quả các nguồn lực của quốc tế cho mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

(Theo Tinmoitruong)

Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Thống kê truy cập
Quảng cáo
HQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQVì một môi trường Xanh
5th Anniversary HQ Entico
Giờ trái đất 2018
Ngày Môi trường Thế giới 5-6
Waste Water
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
^ Về đầu trang