Đối tác
Bộ TNMTTổng cục Môi trườngSở TNMT TP Hà NộiSở TNMT Nghệ AnDa dang sinh hocbt7Trung tâm KTTN Đất và môi trường
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQHQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQHQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Tin mới

Đại Từ - Thái Nguyên: Cty CP Kim Sơn bị tố gây ô nhiễm

Đại Từ - Thái Nguyên: Cty CP Kim Sơn bị tố gây ô nhiễm
Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của bà con xóm 2 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phản ánh về việc Công ty CP Kim Sơn khai thác và chế biến quặng khoáng sản ở phía tây núi Pháo nhiều lần xả thải trộm nước thải chứa nhiều hóa chất xuống khu vực hồ chứa nước sát ngay các hộ dân sinh sống gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống của người dân nơi đây.

Báo Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của bà con xóm 2 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phản ánh về việc Công ty CP Kim Sơn khai thác và chế biến quặng khoáng sản ở phía tây núi Pháo nhiều lần xả thải trộm nước thải chứa nhiều hóa chất xuống khu vực hồ chứa nước sát ngay các hộ dân sinh sống gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống của người dân nơi đây.

 

Hồ chứa nước thải gần khu vực các hộ dân sinh sống bị người dân tố Công ty CP Kim Sơn sử dụng để chứa chất thải nước độc hại

Nhận được phản ánh, nhóm PV đã về địa bàn xóm 2 xã Hà Thượng để trực tiếp ghi nhận. Theo người dân, hàng ngày họ đang phải hứng chịu các loại hóa chất độc hại và khí thải có mùi khét từ xưởng sản xuất và chế biến quặng của Công ty CP Kim Sơn cũng như nước thải chứa nhiều hóa chất của công ty này ngấm xuống đất khiến họ không còn nguồn nước sạch để sinh hoạt.

Chị Nguyễn Thị Huệ, một người dân ở dưới chân núi cho hay: Công ty CP Kim Sơn đi vào hoạt động từ năm 2012, nước thải trong quá trình chế biến khoáng sản của họ đều nằm trong những hồ chứa trên đỉnh núi, lâu ngày đã thấm dần xuống lòng đất. Trong khi hàng chục hộ dân chúng tôi sinh sống dưới chân núi lại chủ yếu sử dụng nước giếng khoan trong sinh hoạt hàng ngày thì lấy đâu ra nước sạch để sinh hoạt.
 
Hơn thế nữa, đầu năm 2016, Công ty còn múc một cái hồ sâu nằm liền kề với khu dân cư chúng tôi đang ở. Nhiều lần Công ty xả nước thải trực tiếp trên xưởng xuống hồ, nước có mầu đen và có mùi hôi thối rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng  đến đời sống cũng như sinh hoạt của bà con chúng tôi. Quá bức xúc, chúng tôi đã nhiều lần làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng nhưng đều không có câu trả lời cụ thể. Thậm chí còn bắt quả tang phía Công ty xả thải xuống hồ và gọi cơ quan chức năng đến để lập biên bản và xử lý – Chị Huệ chia sẻ thêm.
 

Các hồ chứa được thiết kế sơ sài khiến cho nước thải chứa hóa chất thấm sâu vào lòng đất và khi có mưa to sẽ bị chảy tràn ra ngoài

Được biết, ngày 12/5/2017, UBND xã Hà Thượng phối hợp với một số đơn vị khác tổ chức cuộc họp cùng với các hộ dân để cùng nhau giải quyết. Theo người dân phản ánh thì khi đó vị PCT UBND xã có nói rằng khi nào phát hiện ra Công ty CP Kim Sơn xả thải thì báo với chính quyền đến xem xét giải quyết. Nhưng đến ngày 07/6/2017, người dân phát hiện Công ty CP Kim Sơn xả thải trực tiếp từ trên xưởng xuống hồ, nước có màu đen và mùi hôi rất khó chịu nên đã báo cho trưởng xóm 2 để báo lại cho cơ quan chức năng nhưng chỉ nhận được câu trả lời là muộn rồi chúng tôi không còn làm việc(?!).
 
Theo ghi nhận tại hiện trường của PV, xưởng sản xuất chế biến khoáng sản của Công ty CP Kim Sơn nằm trên đỉnh mỏ ở phía tây núi Pháo có 4 hồ chứa nước thải, mỗi hồ rộng khoảng trên dưới 1000m2, được xây đắp thô sơ theo kiểu bậc thang để sử dụng nguồn nước tuần hoàn. 
 
Trả lời PV về việc này, ông Nguyễn Văn Hồng - Chủ tịch UBND xã Hà Thượng cho biết: Việc người dân phản ánh là có thật, phía UBND xã cũng đã tiến hành lập biên bản ghi nhận theo ý kiến của người dân sau khi họ thông báo đồng thời chúng tôi cũng báo cáo lên cấp trên để họ xuống kiểm tra nếu công ty xảy ra sai phạm.

 

Xưởng sản xuất chế biến khoáng sản của Công ty CP Kim Sơn nằm trên đỉnh núi


Còn ông Hoàng Tiến Hưng - Giám đốc Công ty CP Kim Sơn thì giải thích rằng “hồ chứa nước gần khu vực các hộ dân sinh sống được phép xây dựng theo phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Việc các hộ dân cho rằng chúng tôi xả thải trộm trong đêm là không có cơ sở bởi đó chỉ là lượng nước mưa từ trên núi chảy xuống hồ chứ không phải công ty xả trộm.
 
Khi PV đặt ra câu hỏi về việc vì sao Công ty hoạt động lâu năm nhưng vẫn chưa có các hạng mục công trình phụ trợ như hệ thống xử lý nước thải, phòng chống ô nhiễm cũng như chống thấm của các hồ chứa chất thải?. Ông Hoàng Tiến Hưng một mặt thừa nhận ngày trước công ty tự thiết kế các hồ chứa và tự thi công nên chưa kịp xử lý và hoàn thiện, mặt khác ông Hưng lại cho rằng do các công trình hồ chứa này không phải là công trình thủy lợi của nhà nước nên không được các cơ quan ban ngành thẩm định(?!). Hiện nay Công ty đang cố gắng đầu tư và xây dựng hệ thống xử lý nước trong hồ chứa sao cho tốt nhất để không gây ảnh hưởng đến môi trường.
 
Tìm hiểu thêm, PV được biết Công ty CP Kim Sơn hiện nay chủ yếu sử dụng nguồn nước từ các khe núi bơm lên các hồ chứa nước để sử dụng tuần hoàn trong khai thác sản xuất. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước.
 
Để làm rõ chân tướng của sự việc, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc kiểm tra có hay không việc Công ty CP Kim Sơn xả thải trái phép ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân xóm 2 xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
 

(Báo điện tử TN&MT) 

Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Thống kê truy cập
Quảng cáo
HQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQVì một môi trường Xanh
5th Anniversary HQ Entico
Giờ trái đất 2018
Ngày Môi trường Thế giới 5-6
Waste Water
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
^ Về đầu trang