Đối tác
Bộ TNMTTổng cục Môi trườngSở TNMT TP Hà NộiSở TNMT Nghệ AnDa dang sinh hocbt7Trung tâm KTTN Đất và môi trường
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQHQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQHQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Sự kiện sắp tới

Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5

Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5
Chiều 11/11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, Đại hội biển Đông Á lần thứ 5 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra ngày 16 - 21/11/2015 tại Đà Nẵng với chủ đề: “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương - Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững ở các biển Đông Á sau năm 2015”. Hơn 700 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ tham dự Đại hội.

   Chiều 11/11, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, Đại hội biển Đông Á lần thứ 5 do Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra ngày 16 - 21/11/2015 tại Đà Nẵng với chủ đề: “Mục tiêu toàn cầu, lợi ích địa phương - Thiết lập Chương trình nghị sự cho phát triển bền vững ở các biển Đông Á sau năm 2015”. Hơn 700 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ tham dự Đại hội.

 

Đại hội biển Đông Á sẽ là nơi để các quốc gia thành viên cùng nhau chia sẻ những bài học kinh nghiệm, những sáng kiến, thành tựu đạt được trong lĩnh vực quản lý và phát triển bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường đại dương, đặc biệt là các biển Đông Á. Cùng nhau giới thiệu về các chính sách đổi mới, kinh nghiệm và thực tiễn thành công, xem xét những mục tiêu góp phần vào việc thúc đẩy các nổ lực và hành động cho phát triển bền vững – PL Việt Nam cho biết.
 

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thành viên đang phải đối mặt với một số nguy cơ như: ô nhiễm môi trường biển, hệ sinh thái bị suy thoái, nguồn lợi thuỷ sản giảm, thiên tai biển có xu hướng gia tăng, các tác động xấu ngày càng trở nên rõ rệt... Do đó, Việt Nam cũng đang từng bước thực hiện phương thức quản lý tổng hợp, thống nhất biển và hải đảo theo cách tiếp cận hệ sinh thái cũng như bảo đảm khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên, đồng thời phát triển mục tiêu kinh tế biển, giảm ô nhiễm, ngăn ngừa và khắc phục các tác động xấu của thiên tai...

Phim tài liệu về biến đổi khí hậu của VTV được trình chiếu trước thềm Hội nghị COP 21

Bộ phim tài liệu "Tác động của biến đổi khí hậu tới di sản văn hóa Hội An" của TT Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai đã được chọn trình chiếu trước thềm Hội nghị COP 21. Phim tài liệu Tác động của biến đổi khí hậu tới di sản văn hóa Hội An là 1 trong 27 sản phẩm truyền hình liên quan đến biến đổi khí hậu đã được Liên hợp quốc lựa chọn cho chiến dịch truyền thông trước Hội nghị công ước khung về biến đổi khí hậu (COP 21) năm nay. Đây cũng là 1 trong 3 chương trình truyền hình của các nước châu Á gồm Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan góp mặt tại COP 21. Phim tài liệu Tác động của biến đổi khí hậu tới di sản văn hóa Hội An cũng được phát sóng trên kênh VTV1 trong tháng 11 này – theo VTV.

Với chủ đề "Tác động của biến đổi khí hậu tới các di sản thiên nhiên của thế giới", Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài THVN đã lựa chọn đô thị cổ Hội An - 1 trong 5 di sản văn hóa thế giới của Việt Nam - là địa điểm thực hiện bộ phim này. Đô thị cổ Hội An là địa điểm thực hiện phim tài liệu Tác động của biến đổi khí hậu tới di sản văn hóa Hội An của Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài THVN. Đô thị cổ Hội An là địa điểm thực hiện phim tài liệu "Tác động của biến đổi khí hậu tới di sản văn hóa Hội An" của Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo thiên tai, Đài THVN.

Hội nghị "Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH" 

Tổng cục Môi trường cho biết trong hai ngày, từ ngày 02 đến 03/12/2015, tại Thành phố Huế, Bộ Tài nguyên & Môi trường phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị Quốc gia “Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” và chuỗi các hoạt động liên quan.

Hội nghị dự kiến gồm 02 phiên họp toàn thể, 01 phiên họp chuyên đề. Mục tiêu của Hội nghị là nhằm cung cấp thông tin về những vấn đề cấp bách của tình trạng ô nhiễm môi trường, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu trên thế giới và Việt Nam hiện nay; phổ biến và thông tin về các chủ trương, chính sách, giải pháp của Đảng và Nhà nước đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu ở nước ta; chia sẻ kinh nghiệm của các mô hình nhân dân phối hợp bảo vệ môi trường, tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu ở các địa phương, nhất là đối với các mô hình do đồng bào tôn giáo thực hiện; ký kết chương trình phối hợp hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên & Môi trường với Lãnh đạo 14 tổ chức tôn giáo.

Từ sau 2015, mỗi năm phát sinh 44 triệu tấn chất thải rắn

Đến năm 2015, khối lượng CTR phát sinh khoảng 44 triệu tấn/năm - theo dự báo của Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên & Môi trường được đưa ra tại Hội thảo Đánh giá hoạt động quản lý chất thải rắn (CTR) đô thị tại Việt Nam ngày 10/11. Thống kê cho thấy giai đoạn 2008- 2015 khoảng 42-46% lượng CTR phát sinh là từ các đô thị. Tổng lượng CTR sinh hoạt ở các đô thị phát sinh trên toàn quốc tăng trung bình 10-16% mỗi năm.

Các phương thức xử lý chất thải rắn của Việt Nam còn lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Hình thức xử lý chất thải rắn chủ yếu vẫn là các bãi rác lộ thiên, chôn lấp. Một trong những hạn chế trong thu gom, xử lý CTR, theo các chuyên gia, là mức phí thu gom ở Việt Nam còn khá thấp so với các nước khác (trung bình khoảng 0,1-0,2% thu nhập, trong khi mức trung bình các nước khoảng 1%).

Hơn 11 triệu trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng do El Nino

Ước tính 11 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo, bệnh tật và thiếu nước ở các khu vực Đông Phi và miền Nam châu Phi do hậu quả của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino vốn đang gây ra hạn hán và lũ lụt ở một số khu vực ở châu Á, Thái Bình Dương và Mỹ Latinh. Đây là số liệu do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 10/11 – TTXVN đưa tin.

Theo UNICEF, hậu quả của El Nino có thể để lại dư âm qua nhiều thế hệ trừ khi các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết cực đoan này nhận được nguồn hỗ trợ trong thời điểm mất mùa, thiếu nước. Bên cạnh những nguy cơ trước mắt gây nên chết chóc và thiệt hại, EL Nino còn là nguyên nhân dẫn đến gia tăng đáng kể các dịch bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy, dịch tả - những căn bệnh dễ gây tử vong cho trẻ em. Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, đợt hiện tượng thời tiết cực đoan mới nhất, vừa mới bắt đầu và nhiều khả năng sẽ kéo dài tới tháng 4/2016, được dự báo là một trong 4 đợt El Nino cường độ mạnh nhất trong 65 năm trở lại đây.

Lượng khí thải bình quân đầu người đã giảm tại nhiều nước G20

Ước tính, lượng khí thải nhà kính mà các nước G20 thải ra mỗi năm chiếm 3/4 lượng khí thải toàn cầu. Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bình quân đầu người đã giảm tại nhiều nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), một chuyển biến tích cực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Theo kết quả nghiên cứu của tổ chức Climate Transparency (CT) công bố ngày 10/11, mức khí thải bình quân đầu người trong giai đoạn 2007-2012 ở Australia, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), Nam Phi và Mexico đang có xu hướng giảm dần.

Báo cáo cũng ghi nhận việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại 15 quốc gia thành viên G20. Cựu Bộ trưởng Môi trường Costa Rica đồng thời cũng là đồng Chủ tịch CT Alvaro Umana cho biết việc các quốc gia G20 tham gia sâu rộng hơn vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu được coi là một dấu mốc ngoại giao quan trọng sau nhiều năm bất đồng giữa các quốc gia phát triển và các quốc gia đang phát triển xung quanh vấn đề mang tính toàn cầu này – theo TTXVN.
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Thống kê truy cập
Quảng cáo
HQ ENTICOCty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQVì một môi trường Xanh
5th Anniversary HQ Entico
Giờ trái đất 2018
Ngày Môi trường Thế giới 5-6
Waste Water
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
Cty CP Tư vấn Đầu tư & Công nghệ Môi trường HQ
^ Về đầu trang